0906.310.301

Giờ cấm xe ba gác

Để đảm bảo được an toàn giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh, việc quy định giờ cấm xe ba gác thời gian qua được áp dụng rất triệt để.

Tuy nhiên, nhiều tuyến đường cũng vẫn thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Cho nên giờ cấm xe ba gác vào TPHCM đã được điều chỉnh để cải thiện tình các tình trạng kẹt xe trong thành phố.

Bài viết dưới đây Ba Gác Siêu Tốc sẽ giúp các bác tài hiểu thêm nhé.

Quy định Giờ cấm xe ba gác – xe ba bánh tự chế

Sở giao thông vận tải của TPHCM vừa xây dựng lộ trình hạn chế xe ba gác tự chế và xe chở hàng hoá có gắn động cơ trên địa bàn thành phố.

Theo sở giao thông vận tải, việc cấm xe ba gác lưu thông vào khu vực trung tâm đảm bảo để phù hợp với điều kiện đô thị đặc thù của TP.

Thành Phố có thể từng bước kiểm soát hoạt động và lộ trình của xe ba gác.

Hiện nay, Sở giao thông vận tải đã phối hợp với các quận, huyện và các cơ quan chức năng có liên quan sẽ báo cáo phương án tổ chức giao thông cho xe gác theo từng giai đoạn.

Giờ cấm xe ba gác TPHCM hoạt động

Giai đoạn 2020-2021, sở GTVT sẽ điều chỉnh phạm vi hoạt động để hạn chế xe ba gác lưu thông theo quyết định của UBND TP về hạn chế và cấp phép ô tô chở hàng, ô tô tải lưu thông khu vực để đồng bộ dễ dàng trong quá trình quản lý.

Cấm các loại xe ba gác và xe thô sơ 3-4 bánh tự chế,lưu thông trong khu vực trung tâm thành phố và những tuyến đường ngoài khu vực trung tâm.

Khu vực trung tâm

Khu vực trung tâm thành phố được giới hạn bởi những con đường như : Hai Bà Trưng , Cách Mạng Tháng Tám, Tôn Đức Thắng , Hàm Nghi –,Phạm Ngũ Lão , Nguyễn Thị Nghĩa , Điện Biên Phủ , Hai Bà Trưng…

Giờ cấm xe ba gác là từ 5 giờ đến 13 giờ và từ 16 giờ đến 22 giờ.

Khu vực ngoài trung tâm

Những tuyến đường ngoài trung tâm thành phố được hạn chế bởi những tuyến như : Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trổi,Võ Văn Kiệt…

Tại khu vực nội đô của thành phố cũng sẽ giới hạn như:Mai Chí Thọ , Đồng Văn Cống, Quốc lộ 1 (đoạn  giao quốc lộ 1 – xa lộ Hà Nội đến giao quốc lộ 1 – Nguyễn Văn Linh), xa lộ Hà Nội (đoạn từ  giao quốc lộ 1 – xa lộ Hà Nội đến giao thông Cát Lái) ..

Giờ cấm xe ba gác từ 6 giờ đến 8 giờ và từ 16 giờ đến 19 giờ.

Giờ cấm xe ba gác theo giai đoạn

– Giai đoạn từ năm 2022 trở đi sẽ giữ nguyên vành đai hạn chế, điều chỉnh thời gian cấm theo giờ, từ 5 giờ đến 22 giờ.

– Giai đoạn năm 2022 – 2025  hạn chế các loại xe trên vào khu vực nôi thành TP và những tuyến đường, đoạn đường; thời gian cấm  lưu thông từ 5h đến 22h.

– Giai đoạn sau 2025: Chấm dứt hoàn toàn lưu thông đối với loại xe cơ giới ba bánh và xe thô sơ ba, bốn bánh tại TP.HCM.

Đánh giá chất lượng quản lý giờ cấm xe ba gác

Ngay sau khi đã có quyết định của UBND thành phố, sở GTVT đã triển khai lắp đặt đầy đủ các hệ thống biển báo giao thông, thông báo để người dân và người điều khiển phương tiện biết và thực hiện.

Sau khi triển khai thì tình hình giao thông đã cải thiện rất nhiều, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến loại xe này đã giảm dần từng năm.

Mặc dù thành phố đã có chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi ngành nghề nhưng sau khi đã nhận được tiền hỗ trợ và đã nộp lại xe,thì  một số người dân đã mua lại xe khác để kiếm sống vì không tìm được công việc phù hợp.

Người dân vi phạm giao thông, bỏ lại xe đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác tạm giữ và đưa xe về kho tạm giữ.

Hiện nay số lượng xe vi phạm giao thông ngày càng tăng nên không có kho bãi để tạm giữ.

Số lượng người sử dụng loại xe này còn rất nhiều, chủ yếu là mua bán hàng rong, chở vật liệu ,hàng hoá cồng kềnh, ý thức chấp hành còn thấp nên gây mất trật tự giao thông, nhiều xe còn gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Hạn chế sản xuất xe ba ba,bốn bánh  có gắn động cơ

Xe chở hàng 3-4 bánh có gắn động cơ chất lượng rất kém, nhanh xuống cấp.

Chủ xe chưa ý thức bảo dưỡng, kiểm tra, duy trì trạng thái kỹ thuật giữa hai kỳ kiểm định.

An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường  khi vào kiểm định là rất kém.

Các lỗi thường hay gặp khi kiểm định là chủ xe đã tự ý thay đổi kết cấu cảu thùng xe, khung xe và động cơ xe.

Thắng không đạt tiêu chuẩn theo quy định, xe không đúng thiết kế đã được nhà sản xuất đăng ký.

Cho nên đa số các chủ xe đều không đưa xe vào kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Sở GTVT đề xuất với các cấp ,cơ quan có thẩm quyền quy định hạn chế sản xuất và tiến tới ngừng sản xuất loại xe này.

Còn nếu vẫn tiếp tục sản xuất thì phải nâng cao tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật, đảm bảo tương đương với ô tô chở hàng , xe tải nhỏ